ยอดจำนำเพิ่มมากขึ้นต้อนรับเปิดเทอม

600_24
ช่วงเปิดเทอมนี้ยอดการเข้าใช้โรงรับจำนำของผู้ปกครองและกลุ่มนิสิต นักศึกษา ในช่วงเปิดเทอมนี้มีเพิ่มขึ้นร้อยละ 15-20 ในวงเงิน 800 ล้านบาท ซึ่งส่วนหนึ่งอาจจะมีผลมาจากที่ทางสำนักงานสถานธนานุบาล กรุงเทพมหานคร ปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง ร้อยละ 0.50 เพื่อสามารถแบ่งเบาภาระประชาชนและเข้าโครงการจำนำอัตราดอกเบี้ยต่ำได้ โดยสิ่งของส่วนใหญ่ที่ประชาชนนิยมนำมาจำนำนั้นยังคงเป็นทองรูปพรรณกว่าร้อยละ 90 ของสิ่งของทั้งหมด และเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนในโรงเรียนเอกชนจะมาใช้บริการมากกว่าทางรัฐบาล

ในภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่และในช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอม ลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเพราะต้องใช้เงินไปจ่ายค่าเล่าเรียนและซื้ออุปกรณ์การเรียนแก่ลูกหลาน โดยพบว่าลูกค้าทั้งชายหญิงมีปริมาณใกล้เคียงกัน นอกจากนี้ยังพบว่ามีลูกค้านำทองคำมาจำนำจำนวนมาก เพราะราคาทองอยู่ในช่วงขาลง ซึ่งบางรายเป็นเจ้าของร้านค้าทองรายย่อยที่นำทองคำมาจำเพื่อนำเงินไปเป็นทุนหมุนเวียนซื้อทองคำราคาต้นทุนถูกลง สำหรับสินทรัพย์ที่นิยมนำมาจำนำมากที่สุด คือ ทองคำ และเพชร ประมาณร้อยละ 90 เนื่องจากมีสภาพคล่องสูงแปลงเป็นเงินได้รวดเร็ว ส่วนที่เหลือเป็นนาฬิกา กระเป๋าแบรนด์เนม สมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ต

พ่อแม่ ผู้ปกครองก็ต้องมีการเตรียมค่าใช้จ่าย ทั้งค่าตำรา ชุดนักเรียน เครื่องเขียน รองเท้า ค่าเทอม และอีกสารพัดรายจ่าย ผู้ปกครองส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะมองหาตัวช่วย และที่หนีไม่พ้นคือโรงรับจำนำที่มีอยู่หลายแห่งทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งยังเป็นช่วงเดียวกับที่โรงรับจำนำหลายแห่งตั้งโปรโมชั่นสุดพิเศษให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง ซึ่งช่วงนี้จะเห็นบรรยากาศการเปลี่ยนสภาพสินทรัพย์มีค่ามาเป็นเงินสดด้วยวิธีการต่างๆมากมาย ซึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ นำทองรูปพรรณมาจำนำ และมีอัตราที่เพิ่มมากขึ้นกว่าปีที่แล้วอาจจะเป็นเพราะสภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา ส่วนอัตราการไถ่ของคืนส่วนมากแล้วก็มีตามปกติเนื่องจากทางโรงรับจำนำ กทม. ตั้งดอกเบี้ยที่ต่ำ มีบริการผ่อนชำระให้ จึงไม่ค่อยพบปัญหาปล่อยทรัพย์สินหลุดจำนำมากนัก

ในช่วงที่เศรษฐกิจดีจะมีลูกค้าเอสเอ็มอีขยายช่องทางการทำธุรกิจเพิ่มขึ้น และต้องการเงินทุนหมุนเวียนประกอบกิจการโดยโรงรับจำนำเป็นทางเลือกให้กับผู้ประกอบการอีกทางหนึ่งซึ่งบางครั้งผู้ประกอบการจะนำสินทรัพย์มาจำนำหลายรอบ เพราะไม่ต้องมีการตรวจสอบข้อมูลเครดิตบูโรแต่ลูกค้าต้องมีทรัพย์มาเป็นหลักประกันในการขอวงเงิน นอกจากนี้การรับจำนำทรัพย์ที่หลากหลายนอกจากทองคำ เช่น ไอโฟน ไอแพด เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมทั้งการให้ราคาทรัพย์ที่มาจำนำสูงเป็นช่องทางที่ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ สำหรับการแข่งขันธุรกิจโรงรับจำนำยังมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องปรับกลยุทธ์ด้วยการสร้างความแตกต่างเพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาใช้บริการ